Hướng dẫn cách làm dầu gấc đúng cách tại nhà


Dầu gấc là một loại tinh chất có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Bạn hãy cùng thử xem cách làm dầu gấc như thế nào nhé. 

Gấc là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng đông bằng Bắc Bộ. Gấc thường dùng để đồ xôi, tạo màu, tạo hương vị cho các món ăn. Dầu gấc còn chữa rất nhiều chất đề kháng giúp cơ thể của trẻ nhỏ phòng chống được rất nhiều bệnh. Ngoài ra dầu gấc còn giúp nhanh liền vết thương, chữa vết bỏng, vết nứt, vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư.

Gấc là loại quả có theo mùa vì thể để sử dụng quanh năm người ta đem chế biến dầu gấc. Tuy nhiên để giữ được các chất dinh dưỡng của gấc phải chế biến đúng cách. Xin giới thiệu đến các bạn hướng dẫn cách làm dầu gấc đơn giản dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm dầu gấc

Để làm dầu gấc chúng ta cần một quả gấc. Nên chọn quả chín đỏ, tròn đều, nở gai, cầm nặng tay. Chọn gấc nếp ngon và nhiều dầu.

cach lam dau gac - Hướng dẫn cách làm dầu gấc đúng cách tại nhà

Gấc ngon để làm dầu gấc

Cách làm dầu gấc

– Bước 1: Bổ gấc lấy phần hạt gấc. Chú ý với quả gấc cành đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao

cach lam dau gac 2 - Hướng dẫn cách làm dầu gấc đúng cách tại nhà

Phần hạt gấc để làm dầu gấc

– Bước 2: Làm khô hạt gấc. Chúng ta có thể cho vào máy để sấy với nhiệt độ 700C hoặc có thể đem phần hạt gấc đi phơi nắng. Phơi từ 1 – 2 nắng cho tới khi hạt gấc se lại sờ không dính tay thì tiến hành bóc lớp màng quanh hạt, cho vào máy sinh tố để xay.

cach lam dau gac 3 - Hướng dẫn cách làm dầu gấc đúng cách tại nhà

Phơi khô hạt gấc trước khi cho vào máy xay

– Bước 3: Nấu dầu gấc: Hỗn hợp màng gấc và thịt gấc sau khi đã xay nguyễn thì đổ thêm 1 chút dầu nành bắc lên bếp đun nóng già. Khi đun nhớ dùng đũa khuấy đều tay duy trì ở 70 – 80C. Đây là khâu quan trọng nhất, nhiều người dễ mắc sai lầm trong bước này nên đã đánh mất đi toàn bộ giá trị dinh dưỡng của dầu gấc. Nguyên tắc chế biến dầu gấc tại nhà là phải duy trì nhiệt độ chuẩn. Có thể duy trì nhiệt độ bằng cách đun nóng rồi tắt bếp, để dầu nguội lại tiếp tục đun cứ thể trong khoảng 30 phút chúng ta sẽ có dầu gấc tích trữ để dùng dần.

cach lam dau gac 4 - Hướng dẫn cách làm dầu gấc đúng cách tại nhà

Tinh chất dầu gấc khi đã chế biến xong

Dầu gấc chế biến theo cách trên sẽ đạt được trên 70% độ tinh khiết. Dầu gấc rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nó chỉ phát huy được hiệu quả khi được chế biến đúng cách.

Chúc các bạn thành công!

Thu Hằng

Xem thêm:  Cách làm sữa chua chanh leo xoài không ủ vẫn chua

Bài viết liên quan