Home Cách làm bánhBánh, mứt truyền thống Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

by Thủy Tiên Tím
287 views

Để có mận ăn dài lâu, các bà nội trợ tìm mọi cách chế biến, lưu giữ loại quả này cho mùa nghịch. Món mứt mận được Mẹ Tít trên hội nhóm Các bà mẹ đam mê nấu ăn chia sẻ nhận được rất nhiều lời trầm trồ khen ngợi về độ ngon, đẹp mắt và cực kỳ dễ làm.

Mẹ Tít đã có dòng chia sẻ rất chi tiết và vô cùng dễ hiểu, khiến ai cũng muốn làm thử.

Mận sau khi mua về, rửa sạch qua nước rồi khía con sò. Ngâm mận vào chậu nước có pha chút muối tinh để không bị thâm, sau đó vớt ra ngâm với phèn chua trong 6 tiếng.

Sau khi vớt mận từ chậu phèn chua, rửa lại qua nước nhiều lần cho hết mùi chua rồi đổ mận vào ngâm lại trong chậu nước lã khoảng nửa tiếng để đảm bảo hết mùi phèn.

Sau công đoạn này, bà nội trợ vớt ra và phơi nắng. Nếu nắng to, phơi nửa ngày; nắng không gắt, phơi cả ngày. Sau đó đem đi ướp đường. Với loại mận không chua chát thì cứ 3 kg mận 1 kg đường và 2g gừng giã nhỏ. Xếp 1 lớp mận, đến 1 lớp đường, tiếp là 1 lớp gưng cho ngấm đều cho đến khi hết nguyên liệu. Để hộp mận khoảng 2-3 tiếng rồi đem đi nấu.

Theo Mẹ Tít, trong lúc nấu (sên) mận, tuyệt đối không cho đũa vào đảo sẽ bị lại đường. Khi bắt đầu đun, nên để lửa to cho sôi và đến khi đường cạn dần, cho lửa bình thường. Đường bắt đầu keo lại, cho đũa vào thử bằng cách chấm vào nồi mận, khi nhấc đũa lên thấy đường chảy keo, nhấc nồi xóc mạnh từ dưới lên trên để mận ngấm đều (lưu ý không xóc mận sớm dễ bị nát). Sau đó, bà nội trợ tỉnh thoảng xóc lại nồi mận một lần cho đến khi lấy nước đường cho vào bát nước thấy nhỏ giọt hình tròn đứng im trong hát nước là được (mất khoảng 3 tiếng). Công đoạn này nên chú ý bởi rất dễ bị xém đáy nồi.

Xem thêm:  Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon hấp dẫn

Sau đó, đổ hỗn hợp mận đường gừng ra mâm, để nguội. Nếu thấy mận ướt mà còn nước đường cũng không sao bởi khi mận khô sẽ keo lại và lúc này chỉ còn việc cho mứt mận vào lọ thủy tinh đựng ăn dần.

cach lam mut man - Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

Mận sau khi mua về, rửa sạch qua nước rồi khía con sò

cach lam mut man 1 - Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

Trong lúc nấu (sên) mận, tuyệt đối không cho đũa vào đảo sẽ bị lại đường.

cach lam mut man 2 - Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

Khi bắt đầu đun, nên để lửa to cho sôi và đến khi đường cạn dần

cach lam mut man 3 - Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

cach lam mut man 4 - Cách làm mứt mận cực kỳ ngon và đơn giản

Theo Mẹ Tít

Có thể bạn thích

Leave a Comment