Cách làm món lẩu cá bớp thơm ngon ngày mưa


Mẹ có một món ruột mà lần nào về quê, tôi cũng đều “làm nũng” để được nấu cho ăn. Đó là nồi lẩu cá bớp nghi ngút khói, chua thanh, nhiều rau với những khứa cá trắng nõn, thơm béo chấm ngập trong nước mắm.

Lẩu cá bớp là món ngon quen thuộc đối với những đứa con làng chài Phan Thiết. Hiện có khá nhiều nơi bán cá bớp nuôi, nhưng hương vị không thể so với cá bớp biển, rộ lên khoảng từ tháng Tư đến tháng Mười dương lịch. Ba tôi nói cá bớp biển sống ở vùng nước sâu, vẫy vùng trong nước lạnh, ăn sinh vật tự nhiên nên thịt dai, săn và ngọt. Thịt cá bớp biển trắng mềm, hơi béo, không bở, nấu canh chua hay lẩu cá là ngon nhất. Không chỉ thơm thịt, phần mỡ bụng trong cá cũng rất thích hợp cho món lẩu chua, nhiều rau, thơm thanh.

lau ca bop - Cách làm món lẩu cá bớp thơm ngon ngày mưa

Với những đứa trẻ làng chài, lẩu chua cá bớp thực ra cũng không khác món canh chua cá bớp vẫn chan cơm nóng ăn mỗi ngày. Những hôm được mùa, cả ghe câu được mẻ cá lớn, thể nào ba cũng mang về vài khứa cá bớp. Vậy là nhà có món canh chua cá bớp cho bữa cơm chiều. Nguyên liệu cho món này không quá phức tạp, chỉ cần một nhúm me vắt, vài quả cà chua, một góc trái thơm, một cây bạc hà, ít ngò om, ớt. Sức hấp dẫn nằm ở cách nấu và nêm nếm.

Xem thêm:  Cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon

Với lẩu cá bớp, mẹ nấu kỹ hơn. Phần đầu, trứng và bao tử cá rửa sạch, bóp chút muối, để ráo. Tiếp đến mẹ cắt phần trứng, bao tử cá thành những khoanh tròn ướp với ít bột ngọt, nước mắm ngon cho thấm vị. Để tăng thêm vị ngọt cho nước lèo, mẹ thường hầm thêm xương heo với chút giấm, đường, muối. Tỏi, sả, ớt băm xào xong được cho vào để tăng thêm hương thơm. Cuối cùng, đầu cá, trứng, bao tử cá xào săn được cho vào nước lẩu hầm mềm. Lần nào cũng vậy, trong lúc mẹ chuẩn bị nước lẩu, cả đám nhỏ chúng tôi lại tụ vào nhau làm sạch cần tàu, ngò gai, cà chua, bạc hà, thơm để chờ thả vào nồi nước. Me vắt, cà chua, cả giấm bổng cũng được mẹ nêm nếm vào nồi nước lẩu để tạo vị chua thanh nhè nhẹ nơi đầu lưỡi.

lau ca bop 1 - Cách làm món lẩu cá bớp thơm ngon ngày mưa

Lẩu cá bớp ăn kèm bún, các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào, giá tươi và không thể thiếu chén nước mắm ớt nguyên chất. Nồi lẩu chua cá bớp nghi ngút khói hấp dẫn nhất khi được thưởng thức vào giấc chiều tối, hay những hôm mưa lạnh. Những lúc như thế, được cùng cả nhà tụ quanh nồi lẩu, hít hà miếng rau, cá bớp nóng hổi, cay lè lưỡi, cảm nhận giây phút gia đình quây quần, tuyệt vời không tả xiết!

Thanh Lam

Xem thêm:  Cách nấu lẩu gân cá bò gù chua cay

Bài viết liên quan