Bí quyết chọn nem chua Thanh Hóa đảm bảo chất lượng


Màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ, nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc.

Thông tin về các vụ bắt thịt lợn bẩn tuồn vào Thanh Hóa làm món nem chua khiến nhiều người nói không với loại đặc sản này. Tuy nhiên, đây là món khoái khẩu của nhiều người, không cần thiết phải nói không với nó, chỉ cần biết cách chọn theo bí quyết của những người làm nem chua truyền thống sẽ dễ dàng loại bỏ được hàng kém chất lượng.

Ông Tạ Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất nem chua Hòa Bình, phố Trường Thi (Thanh Hóa) chia sẻ: “Giáp Tết mùa làm ăn vậy mà những thông tin về thịt lợn bẩn tuồn về Thanh Hóa làm nem ảnh hưởng không ít đến việc tiêu thụ. Trong khi đó, việc nhân diện nem sạch bẩn khá đơn giản chỉ cần người mua chịu khó tìm hiểu một chút biết”.

chon mua nem chua thanh hoa - Bí quyết chọn nem chua Thanh Hóa đảm bảo chất lượng

Chỉ cần biết cách chọn sẽ mua được nem an toàn, chất lượng

Theo ông Bình, muốn nhận diện nem chất lượng chỉ có cách là bóc nem ra.

– Trước tiên là quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc.

– Sau đó, dùng tay nắn nhẹ nem phải thấy có độ chắc, khi cắn thì nem phải có độ giòn, dai nhất định.

Bà Trần Thị Lệ, chủ cơ sở sản xuất nem phố Lê Hoàn, Hà Nội cũng cho biết: “Để phân biệt nem chất lượng và nem kém chất lượng thì ngoài việc nhìn màu sắc, kiểm tra độ chắc của nem thì nên dùng tay gỡ sợi nem ra để kiểm tra".

– Sợ nem không quá trong, nếu nem quá trong có thể đã sử dụng chất tẩy.

– Sợi nem chất lượng phải có màu hơi đục, độ dai vừa phải, ăn vừa giòn, vừa mềm.

– Khi thử nem cũng phải hỏi người bán về thời gian ăn được nem và thời gian sản xuất để khi nếm nem có sự cảm nhận chuẩn nhất.

– Nem chất lượng sẽ chín sau từ 2-3 ngày tùy thuộc vào thời tiết. Nhiệt độ cao thì nem sẽ nhanh chín hơn.

– Trường hợp mua nem vừa mới làm mang về nhà để ở nhiệt độ bình thường mà 4-5 ngày vẫn chưa chín thì cần thận trọng trước khi ăn.

Một điểm đáng lưu ý nữa khi chọn mua nem chua là nên mua nem của những cơ sở chuyên cung cấp nem uy tín. Vì thực tế tìm hiểu chúng tôi được biết, những cơ sở sản xuất nem truyền thống ở Thanh Hóa đều được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, mua được nem chua ở cơ sở có uy tín, lâu năm trên thị trường thì bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Thanh Xuân

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm nem chua chuẩn ngon

Bài viết liên quan